Gỗ dán plywood là gì và tính chịu nước của nó

Gỗ dán plywood là một phát minh rất tuyệt vời của ngành chế biến gỗ công nghiệp. Nó được làm từ nhiều lớp gỗ lạng xắp xếp vuông góc liên tục lẫn nhau theo hướng vân gỗ của mỗi lớp. Các lớp này dán với nhau bằng keo Phenol hay Formaldehyde dưới tác dụng của nhiệt và lực ép.
Các bạn có biết hình dưới đây được làm bằng gỗ gì?
go dan plywood chiu nuoc ngoai troi
Đó chính là gỗ dán plywood. Chỉ có gỗ dán mới có khả năng chịu nước cao đến như vậy và được ứng dụng nhiều vào vật dụng ngoài trời.

go-dan plywood-chong-nuoc

Cấu tạo của gỗ dán Plywood

Một bảng điều khiển ván ép điển hình có mặt dán khuôn mặt của một cấp cao hơn so với veneers cốt lõi. Chức năng chính của các lớp cốt lõi là tăng cường sự tách biệt giữa các lớp bên ngoài nơi những căng thẳng uốn cao nhất, do đó làm tăng sức đề kháng của bảng điều khiển để uốn . Kết quả là, tấm dày hơn có thể chiều dài khoảng cách xa hơn dưới tải cùng. Trong uốn, sự căng thẳng tối đa xảy ra ở lớp ngoài cùng, một trong căng thẳng , một ở nén . Ứng suất uốn giảm từ tối đa ở các lớp mặt gần bằng không tại tầng trung tâm. căng thẳng cắt , ngược lại, là cao hơn ở trung tâm của bảng điều khiển, và không ít các sợi bên ngoài.

Sản xuất ván ép đòi hỏi một bản ghi tốt, được gọi là một peeler, mà nói chung là thẳng và đường kính lớn hơn một yêu cầu để chế biến thành gỗ kích thước tương bởi một xưởng cưa . Nhật ký được đặt theo chiều ngang và xoay quanh trục dài của nó trong khi một lưỡi dao dài được nhấn vào nó, gây ra một lớp gỗ mỏng để bóc (giống như một tờ giấy liên tục từ một cuộn). Một nosebar điều chỉnh, có thể rắn hoặc con lăn, được ép vào nhật ký trong các vòng xoay, để tạo ra một “khoảng cách” cho veneer đi qua giữa dao và nosebar. Các nosebar phần nén gỗ như nó được bóc vỏ, nó kiểm soát rung động của con dao gọt vỏ, và hỗ trợ trong việc giữ veneer được bóc vỏ với một độ dày chính xác. Bằng cách này, đăng nhập được bóc vỏ vào tấm ván lạng, mà sau đó được cắt với kích thước quá khổ mong muốn, để cho phép nó thu nhỏ (tùy thuộc vào loài gỗ) khi sấy khô. Các tờ này sau đó được vá, phân loại, dán lại với nhau và sau đó nướng trong báo chí ở nhiệt độ ít nhất 140 ° C (284 ° F), và ở áp suất lên đến 1,9 MPa (280 psi) (nhưng thường hơn 200 psi ) để tạo thành bảng gỗ dán. Bảng điều khiển sau đó có thể được vá, có khiếm khuyết bề mặt nhỏ như chia tách hoặc lỗ nút nhỏ đầy, lại có kích thước, đánh giấy ráp hoặc đánh bóng, tùy thuộc vào các thị trường mà nó được dự định.

Gỗ dán để sử dụng trong nhà thường sử dụng ít tốn kém urê formaldehyde keo, trong đó có khả năng chịu nước hạn chế, trong khi gỗ dán ngoài trời và cấp biển được thiết kế để chịu được thối, và sử dụng khả năng chịu nước phenol – formaldehyde keo để ngăn chặn phân lớp và duy trì sức mạnh trong cao độ ẩm .

Các chất kết dính sử dụng trong ván ép đã trở thành một điểm quan tâm. Cả hai urea formaldehyde và phenol formaldehyde là chất gây ung thư ở nồng độ rất cao. Kết quả là, nhiều nhà sản xuất đang chuyển sang các hệ thống keo formaldehyde phát thấp, biểu hiện bằng một “E” Đánh giá (“E0” sở hữu lượng khí thải formaldehyde thấp nhất). Ván ép sản xuất để “E0” có lượng khí thải formaldehyde có hiệu quả không.

Ứng dụng của gỗ dán

Keo Phenol: có độ cứng cao, phẳng, chịu nước cực tốt vì thế thường được dùng trong ngành công nghiệp đóng tàu, ngành xây dựng…và sử dụng nhiều trong trang trí sản phẩm nội thất trong nhà, nội thất ngoài trời.
Keo Formaldehyde: chống cong vênh, co rút, vặn xoắn

Tùy theo nhu cầu sử dụng có thể phân thành nhiều loại ván:
– Ván ép gỗ mềm: Được làm từ loại gỗ như thông, bạch dương.
– Ván ép gỗ cứng: Được làm từ những loại gỗ như gỗ cây lauan, cây dái ngựa, cây bulo.

Đặc điểm của gỗ Plywood – ván ép – gỗ dán:
– Có tính bền, độ sáng, độ cứng.
– Tính chịu lực kéo.
– Tính ổn định vật lý chống lại trạng thái cong vênh, co rút, vặn xoắn của gỗ tự nhiên

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *